Th9 04/17 by duocsitien

Giải đáp thắc mắc của khách hàng làm đẹp (Phần 2)

Giải đáp thắc mắc của khách hàng làm đẹp (Phần 2)

Tiếp theo “Giải đáp những nghi ngờ của khách hàng thẩm mỹ – phần 1” đã đăng cách đây không lâu, Tiến tiếp tục Phần 2 với những câu hỏi, những thắc mắc, nghi ngờ mà khách hàng thường hay đặt ra với các spa về giá dịch vụ hay khi xảy ra các vấn đề.

 

– Tiến cũng xin được chép lại dòng tái bút mà Tiến đã ghi ở Phần 1. –

P/s: Tiến không quơ đũa cả nắm, nhưng tất nhiên, trong hàng ngàn sa số các spa, thẩm mỹ viện, phòng khám da liễu hiện nay sẽ có lẫn lộn người tốt và kẻ xấu, người làm ăn chân chính và những kẻ chộp giật, trục lợi. Bài viết này không có ý nghĩa khuyến cáo khách hàng tin tưởng tuyệt đối và mù quáng vào tất cả các spa, mà chỉ nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn một cách khách quan trên quan điểm khoa học khi nhìn vào hoạt động của một spa/thẩm mỹ viện/phòng khám chân chính.

 

Hỏi 5: Tại sao spa bảo mình ngừng kem đang sử dụng tại nhà và làm dịch vụ tại spa, sau đó da mình bị ngứa, mẩn đỏ, dị ứng thì spa lại bảo nguyên nhân là do kem của mình dùng tại nhà, trong khi mình sử dụng kem của mình mấy năm nay rồi có khi nào dị ứng đâu? Phải chăng là spa đang cố tình đổ thừa để chối bỏ trách nhiệm?

Đáp 5: Thông thường, khi một bác sĩ da liễu của phòng khám hay một chuyên viên tại spa yêu cầu bạn phải ngừng sử dụng kem tại nhà là vì có thể họ đang nghi ngờ kem bạn đang dùng tại nhà có chứa corticoid. Có thể da bạn đã có dấu hiệu mỏng đỏ, teo da – giãn mạch, hoặc chưa có dấu hiệu hư tổn gì cả, nhưng việc ngừng sử dụng kem có chứa corticoid là một điều hết sức cần thiết để hồi phục da và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Và với một làn da đã quen sử dụng kem có chứa corticoid trong một thời gian dài thì việc ngừng kem sẽ dẫn tới tình trạng kích ứng – dị ứng, khô da bong tróc, nổi mẩn, mụn bùng phát hay tăng sạm nám da là điều hết sức bình thường và sẽ xảy ra với hầu hết các trường hợp. Sự kích ứng, mẫn cảm hay bùng phát mụn – nám này càng nghiêm trọng khi thời gian sử dụng kem chứa corticoid càng lâu dài và nồng độ corticoid trong kem càng cao. Corticoid có bản chất là chất kháng viêm và ức chế miễn dịch, nên trong thời gian sử dụng sẽ khiến cho vi khuẩn, vi nấm và demodex trên da tăng sinh không kiểm soát do hệ miễn dịch của da bị ức chế. Khi ngừng kem, sự ức chế đó không còn nữa và hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công ồ ạt lên dân số vi khuẩn, vi nấm và demodex tích lũy trên da trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng bùng phát kích ứng – dị ứng, mẩn ngứa và mụn. Đây là cơ chế tự nhiên và sẽ xảy ra cho dù bạn có sử dụng sản phẩm hay dịch vụ tại spa hay không – chỉ cần ngưng kem chứa corticoid thì tự khắc sẽ bùng phát mà thôi. Việc ngưng kem và bùng phát như thế có thể khiến bạn hoang mang và lo lắng khi từ một làn da bình thường (thậm chí có thể gọi là da đang đẹp) lại trở nên xấu xí vì mụn và bong tróc, nhưng việc làm này là hết sức cần thiết để tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn như nám kháng trị, mất sắc tố lốm đốm, teo da, lộ chỉ máu, da mỏng đỏ khô căng, dễ kích ứng, v.v… nếu ta tiếp tục sử dụng kem chứa corticoid trong thời gian dài. Kiên trì vượt qua giai đoạn bùng phát này (thường sẽ kéo dài 3 – 6 tuần) thì bạn sẽ có thể “cai nghiện” corticoid hoàn toàn và hồi phục một làn da khỏe mạnh. Tuyệt đối đừng vì hoang mang, lo sợ mà không tuân thủ điều trị hay quay trở lại với kem chứa corticoid thì về lâu dài tình trạng sẽ rất nghiêm trọng và khó lòng khôi phục được.

 

Hỏi 6: Tại sao giá dịch vụ giữa các cơ sở lại có sự chênh lệch nhiều như vậy? ví dụ cùng một dịch vụ PRP mà thẩm mỹ viện này giá khác, thẩm mỹ viện kia giá khác, mà đôi khi giá chênh lệch đến 3-4 lần? Đây liệu có phải là chiêu trò PR để nâng cao giá dịch vụ lên quá mức không?

Đáp 6: Mỗi cơ sở sẽ có một mức độ đầu tư về trang thiết bị, sản phẩm, quy trình và trình độ chuyên môn hoàn toàn khác nhau nên giá dịch vụ khác nhau là điều dễ hiểu. Cùng một loại công nghệ, nhưng trang thiết bị của Trung Quốc, Hàn Quốc hay của Mỹ sẽ có giá trị chênh lệch nhau rất nhiều, thậm chí là 5 – 10 lần. Và tất nhiên, trang thiết bị càng chất lượng sẽ có độ chính xác cao, giúp trị liệu hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều, hạn chế tối đa những rủi ro và tai biến. Về dịch vụ PRP cũng tương tự như vậy. PRP là Platelet Rich Plasma, hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu – phương pháp ly trích tiểu cầu từ trong máu toàn phần để thu được huyết tương có nồng độ cao các yếu tố tăng trưởng, ứng dụng trong trẻ hóa da và hồi phục tổn thương. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào độ cô đặc của tiểu cầu thu được và lương yếu tố tăng trưởng được giải phóng ra khỏi tiểu cầu sau khi hoạt hóa. Các cơ sở khác nhau, phòng khám khác nhau sẽ khác nhau về trang thiết bị (máy ly tâm, bộ kit ly tâm, thiết bị hoạt hóa, v.v…), về quy trình ly trích và phương pháp đưa vào da nên tất nhiên độ cô đặc của tiểu cầu thu được chắc chắn sẽ không giống nhau, cũng như lượng yếu tố tăng trưởng được giải phóng sau khi hoạt hóa sẽ hoàn toàn khác nhau, dẫn tới hiệu quả đạt được sẽ khác nhau rất nhiều.

 

Tiến cũng đã có bài viết riêng về phương pháp PRP này. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tham khảo đường link sau:

http://duocsitien.vn/duoc-si-tien-va-nhung-chia-se-ve-phuong-phap-prp/

Hỏi 7: Mình sử dụng mỹ phẩm do spa cung cấp bị dị ứng. Có phải spa đó đã đưa mỹ phẩm dỏm, kém chất lượng cho mình hay không? Hay do trình độ chuyên môn của cơ sở đó chưa đủ và không đáng tin cậy?

Đáp 7: Dị ứng vốn là vấn để của cơ địa, chứ không phải vấn đề của sản phẩm. Cũng giống như trường hợp một số người ăn tôm hay thịt bò thì bị dị ứng trong khi rất nhiều người khác có thể ăn được rất bình thường. Điều đó không có nghĩa là tôm hay thịt bò là xấu, mà là do cơ địa của mình không phù hợp mà thôi. Hay trường hợp một số trẻ uống sữa bị tiêu chảy là do cơ thể trẻ thiếu men lastase không thủy phân được đường sữa lactose nên không hấp thu được và tồn tại trong ống ruột gây ra tiêu chảy thẩm thấu trên trẻ mà thôi. Điều đó không có nghĩa là sữa đó có hại mà nghĩa là trẻ cần đổi sữa hoặc cần bổ sung men lactase để có thể hấp thu đường sữa lactose. Đối với mỹ phẩm cũng tương tự. Xảy ra dị ứng không nói lên được mỹ phẩm đó dỏm hay xịn mà chỉ nói lên rằng chúng ta không phù hợp với loại mỹ phẩm đó và cần phải lựa chọn loại khác mà thôi. Một thực tế là, mỹ phẩm càng xịn, càng chứa nhiều thành phần, nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại dịch chiết thiên nhiên thì nguy cơ dị ứng sẽ càng cao vì có thể cơ thể chúng ta sẽ không tương thích với một trong số rất nhiều thành phần bổ dưỡng đó. Trong khi, một loại mỹ phẩm càng đơn giản, ít thành phần thì càng ít nguy cơ gây kích ứng. Đơn giản nhất có thể lấy trường hợp của nước tinh khiết làm ví dụ, vì nước tinh khiết chỉ chứa nước và không chứa thành phần gì khác (ngoại trừ một số ion với hàm lượng rất thấp) nên hầu như không bao giờ gây dị ứng nếu chúng ta bôi nước tinh khiết lên da. Cũng không đổ lỗi được cho vấn đề chuyên môn của bác sĩ hay của chuyên viên vì thực chất khi hỏi tiền sử sử dụng mỹ phẩm hay tiền sử dị ứng thì hầu hết các khách hàng đều không nắm được mình đã từng sử dụng những loại mỹ phẩm hay hoạt chất gì, nên việc khai thác tiền sử để đánh giá nguy cơ dị ứng là điều gần như bất khả thi.

Trong một số trường hợp, do hoạt chất dễ gây kích ứng (chứ không phải dị ứng), ví dụ vitamin A hay retinol dạng bôi có thể gây kích ứng trên những da lần đầu sử dụng (biểu hiện là khô da, bong tróc, đỏ, rát, v.v…) mà chúng ta hiểu được rằng hoạt chất đó là có lợi cho da, thì có thể sử dụng liều thấp rồi tăng dần, hoặc sử dụng với thời gian thưa ra rồi sát lại dần để cho da quen dần thì có thể sử dụng được mỗi ngày với liều cao mà không còn bị kích ứng nữa.

 

Hỏi 8: Tại sao ban đầu spa tư vấn cho mình sử dụng dịch vụ và dự kiến chỉ sau 6 – 8 buổi mình có thể cải thiện vấn đề khoảng 80%. Nhưng thực tế sau 8 buổi trị liệu mình chỉ cải thiện được tầm 50% mà thôi. Sau đó spa còn tư vấn cho mình mua thêm sản phẩm và làm thêm dịch vụ mới có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Phải chăng là spa đang lừa gạt mình?

Đáp 8: Cũng chính vì hầu hết các khách hàng của spa đều không nhớ hoặc không biết được mình đã từng sử dụng những loại mỹ phẩm hay hoạt chất gì, nồng độ bao nhiêu, cũng như đã từng trị liệu nhiều nơi nhưng lại không biết được chính xác những trị liệu đó là gì, nên mọi ước lượng của spa khi tư vấn chỉ là con số trung bình dựa trên đáp ứng của phần lớn khách hàng mà thôi. Và cũng vì không biết trước đó khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ hay sản phẩm gì nên hầu hết các spa hay các bác sĩ phải thăm dò lại từ đầu bằng mức năng lượng thấp nhất hay bằng những quy trình cơ bản nhất, mà đôi khi mức năng lượng hay quy trình đó đã được áp dụng từ trước ở nơi khác mà không hiệu quả và dẫn tới kém đáp ứng hay kháng trị. Có rất nhiều khách hàng/bệnh nhân vì quá nôn nóng kết quả trong thời gian ngắn mà áp dụng những phương pháp quá mạnh hay nồng độ thuốc quá cao trước đó nên dễ dẫn đến dung nạp và “lờn thuốc”, khiến hiệu quả trị liệu về sau khó khăn và ít đáp ứng hơn rất nhiều.

Và tất nhiên, cơ thể mỗi người mỗi khác nhau nên đáp ứng với các liệu trình tại spa hay quy trình trị liệu tại phòng khám sẽ không giống nhau. Nếu kết quả thực tế có xê dịch hay thời gian có kéo dài hơn so với ước tính ban đầu cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể một số trường hợp nhìn bên ngoài hay soi da bằng máy thì tình trạng da vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng khi áp dụng laser thì da lại tương đối mẫn cảm, chỉ chiếu laser ở một mức năng lượng rất thấp mà da đã ửng đỏ và nổi hồng ban nên buộc phải dừng trị liệu sớm, làm tăng số buổi trị liệu cần thiết và thời gian đạt được hiệu quả mong muốn kéo dài hơn.

Dược sĩ Tiến

BÌNH LUẬN
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
Đăng ký nhận bản tin từ
DƯỢC SĨ TIẾN
Nhập E-mail của bạn để theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất từ Dược sĩ Tiến.