Th8 27/17 by duocsitien

Giải đáp những “nghi ngờ” phổ biến của khách hàng làm đẹp (Phần 1)

Giải đáp những “nghi ngờ” phổ biến của khách hàng làm đẹp (Phần 1)

Ngày nay, với công nghệ làm đẹp đang phát triển mạnh mẽ và đổi mới, cập nhật không ngừng, cũng như nhu cầu về làm đẹp của các chị em hay kể cả các đấng mày râu cũng ngày càng trở nên bức thiết vì một ngoại hình tươi sáng, trẻ trung là nền tảng cho sự tự tin trong cuộc sống, trong giao tiếp và cả trong thăng tiến của công việc. Tuy nhiên, trong cơn bão thông tin hỗn độn lan tràn trên mạng internet và những bài viết lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, người tiêu dùng/ khách hàng càng cảm thấy hoang mang hơn trong một rừng các spa mọc nên đầy rẫy như nấm sau mưa. Chính vì vậy, người tiêu dùng/ khách hàng ngày càng trở nên cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các dịch vụ thẩm mỹ hay sản phẩm cho chính mình. Điều này không sai, nhưng đôi khi, sự đề phòng thái quá dễ dẫn tới những sự không tuân thủ trong trị liệu và từ đó làm hạn chế kết quả đạt được. Bài viết này, với mục đích cung cấp thêm thông tin và giải đáp những nghi ngờ, thắc mắc phổ biến của người tiêu dùng/ khách hàng như một cách thay lời những spa chân chính muốn nói.

Dược sĩ Tiến và “Thay lời Spa muốn nói” (Phần 1)

P/s: Tiến không quơ đũa cả nắm, nhưng tất nhiên, trong hàng ngàn sa số các spa, thẩm mỹ viện, phòng khám da liễu hiện nay sẽ có lẫn lộn người tốt và kẻ xấu, người làm ăn chân chính và những kẻ chộp giật, trục lợi. Bài viết này không có ý nghĩa khuyến cáo khách hàng tin tưởng tuyệt đối và mù quáng vào tất cả các spa, mà chỉ nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn một cách khách quan trên quan điểm khoa học khi nhìn vào hoạt động của một spa/thẩm mỹ viện/phòng khám chân chính.

Hỏi 1: Tại sao các spa hay yêu cầu khách hàng phải dừng sản phẩm tại nhà và mua sản phẩm tại spa? Phải chăng đây là một chiêu trò kinh doanh của spa để “đào mỏ” khách hàng?

Đáp 1: Với tình trạng mỹ phẩm tràn lan trôi nổi trên thị trường hiện nay thì chính việc sử dụng mỹ phẩm sai cũng dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng cho làn da. Trên thực tế, có rất nhiều những trường hợp sử dụng mỹ phẩm có chứa corticoid trong thời gian dài dẫn tới hiện tượng teo da, giãn mạch, da mỏng đỏ, dễ kích ứng và hình thành nám kháng trị, nên nếu không ngừng những loại mỹ phẩm gây hại này thì quá trình hủy hoại làn da sẽ càng tiếp diễn và làm cho chính các dịch vụ tại spa trở nên dễ kích ứng hơn, hoặc đơn giản là không thể nào chăm sóc và khôi phục được làn da đó nữa. Trong một số trường hợp, ngay cả khi chưa có các dấu hiệu teo da, giãn mạch hay mỏng đỏ, thì việc ngừng các loại mỹ phẩm gây hại đó càng sớm sẽ giúp làn da càng dễ hồi phục và các dịch vụ tại spa sẽ tỏ ra hiệu quả hơn. Thậm chí, đối với những mỹ phẩm chính thống, mỹ phẩm sạch hay mỹ phẩm được xét duyệt và cấp phép bởi các cơ quan chức năng, nếu sử dụng không phù hợp với loại da, cơ địa, điều kiện sống và tình trạng da hiện tại thì cũng dễ dẫn đến những tác dụng phụ hay tạo nên những tương tác bất lợi với các dịch vụ tại spa. Ví dụ như trường hợp các loại mỹ phẩm làm trắng có chứa các loại acid hữu cơ sẽ không phù hợp với những loại da có các rối loạn sắc tố (nám mảng, tàn nhang, .v.v…), da mỏng đỏ, hay người sử dụng phải thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ hay đang sử dụng các dịch vụ mang tính bóc tách nhẹ. Một ví dụ khác là trường hợp sử dụng mỹ phẩm dưỡng ẩm theo cơ chế hút nước sẽ dễ làm da khô hơn nếu người sử dụng sống trong điều kiện môi trường khô, hanh, độ ẩm thấp sẽ khiến những chất háo nước không thể hút nước từ môi trường để cung cấp cho làn da mà lại hút nước từ trong da ra ngoài. Hay trường hợp da dầu do thiếu nước nếu sử dụng các loại sữa rửa mặt dành cho da dầu (thường chứa nhiều xà phòng để làm sạch dầu nhờn tốt) sẽ khiến làn da bị mất nước xuyên biểu bì nghiêm trọng hơn, làm làn da khô hơn, thiếu nước hơn và sẽ càng tăng tiết dầu nhiều hơn để chống lại tình trạng mất nước này. Chính vì hầu hết người sử dụng mỹ phẩm đều không nắm rõ về thành phần cũng như cơ chế của mỹ phẩm mà mình đang sử dụng, nên các spa thường khuyên khách hàng thay đổi sản phẩm tại nhà bằng sản phẩm tại spa để các chuyên viên dễ kiểm soát, đảm bảo tính tương thích và phù hợp tối đa với làn da và với các dịch vụ tại spa mà khách hàng đang sử dụng, giúp tăng cường hiệu quả chăm sóc tại spa và giảm thiểu nguy cơ hỏng da do các loại mỹ phẩm gây hại – tất nhiên điều này chỉ đúng khi spa không đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu.

Hỏi 2: Tại sao đã đạt kết quả rất tốt mà spa vẫn yêu cầu khách hàng mua thêm gói dịch vụ để duy trì? Liệu điều này có thực sự cần thiết không?

Đáp 2: Cơ thể người là một cơ thể sống và tồn tại trong trạng thái cân bằng động, nên việc bổ sung liên tục những loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để duy trì trạng thái cân bằng động này là một việc hết sức quan trọng và mang tính chất sinh tồn. Đó là lý do tại sao hàng ngày chúng ta cần phải ăn đủ bữa, đủ chất và đủ lượng. Tương tự, làn da cũng là một phần không thể tách rời khỏi cơ thể, và cũng vận hành tương tự như vậy. Chính vì vậy, sau khi làn da đã được khôi phục và cải thiện bởi các dịch vụ chăm sóc tại spa, chúng ta cần thường xuyên chăm sóc duy trì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho làn da nhằm duy trì một làn da khỏe đẹp. Cây không được tưới nước sẽ khô héo, làn da không được chăm sóc sẽ già cỗi. Chúng ta không thể nào kỳ vọng một vài buổi tập thể dục có thể duy trì một hình thể đẹp mãi mãi, nên để có một làn da đẹp tất nhiên cũng sẽ cần phải có một sự đầu tư chăm sóc nghiêm túc, đều đặn và dài hơi. Những làn da vốn khỏe mạnh, nếu không được chăm sóc tốt cũng sẽ dễ dàng bị lão hóa và phát sinh nhiều vấn đề, thì những làn da vốn đã có vấn đề lại càng cần phải được chăm sóc tốt hơn rất nhiều để những vấn đề đó không phát sinh trở lại. Khi đã có kế hoạch chăm sóc dài hơi tại các spa, đặc biệt là các spa chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao, quy trình chăm sóc sẽ được điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với làn da ở từng thời điểm, từng độ tuổi, và theo từng sự thay đổi của cơ thể và làn da trong từng giai đoạn.

Hỏi 3: Tại sao cùng một vấn đề da như nhau và được spa chỉ định sử dụng cùng một phương pháp hay một công nghệ giống nhau, mà giá tiền của mình và của bạn mình lại chênh lệch tương đối nhiều? Có hay không các spa đang chọn mặt mà hét giá?

Đáp 3: Có một số nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt về giá tiền của gói dịch vụ. Thứ nhất là về cách nhìn nhận vấn đề. Có rất nhiều khách hàng cứ nghĩ vấn đề của mình cũng giống như vấn đề của bạn mình nhưng thực chất là không phải. Ví dụ như trường hợp có rất nhiều khách hàng nghĩ mình bị tàn nhang nhưng thực chất lại là tình trạng nám chân, nám đinh (hay thuật ngữ chuyên môn là bớt Hori). Mặc dù cũng dùng công nghệ Q-switched Nd:YAG laser để xử lý, nhưng tàn nhang chỉ cần 2-3 buổi trị liệu, trong khi nám chân cần khoảng 8 – 12 buổi (tùy mức độ nghiêm trọng) nên tất nhiên giá tiền của gói dịch vụ sẽ có sự chênh lệch tương đối nhiều. Lý do thứ hai dẫn tới sự khác biệt về giá gói dịch vụ giữa hai khách hàng, dù cùng một vấn đề giống nhau, chính là tình trạng da đi kèm và cơ địa. Cùng một vấn đề là nám da, nhưng một da khỏe mạnh và một làn da mỏng, yếu, mẫn cảm sẽ có hai hướng xử lý hoàn toàn khác nhau, mặc dù có thể sử dụng cùng một công nghệ là laser mà thôi. Đối với làn da khỏe mạnh, có thể đi ngay vào xử lý laser với mức năng lượng tiêu chuẩn để nhanh chóng đạt kết quả sau 6 – 8 buổi. Nhưng đối với làn da mỏng đỏ, yếu đuối và mẫn cảm, cần xử lý hồi phục da và chữa đỏ trước khi tiến hành sử dụng laser Q-siwtched Nd:YAG để xử lý vấn đề nám. Ngay cả khi làn da đã được hồi phục và xử lý đỏ da một cách triệt để thì năng lượng laser áp dụng cho làn da này cần phải nhẹ nhàng và kiểm soát tốt để tránh tạo nên thương tổn da quá mức. Và cũng chính vì phải áp dụng mức năng lượng thấp hơn mức tiêu chuẩn nên thời gian để đạt hiệu quả mong muốn tất nhiên sẽ kéo dài hơn so với bình thường và cần nhiều buổi laser hơn so với làn da khỏe mạnh. Về vấn đề cơ địa, nếu làn da bẩm sinh là loại III theo phân loại Fitzpatrick thì có thể áp dụng mức năng lượng laser cao hơn so với làn da loại IV hay loại V vì nguy cơ bỏng, tạo sẹo và tăng sắc tố của da loại V cao hơn da loại IV, và nguy cơ của da loại IV sẽ cao hơn da loại III. Một cơ sở được đào tạo bài bản, chuyên sâu và có trình độ chuyên môn tất nhiên sẽ thiết kế liệu trình riêng biệt cho từng khách hàng cụ thể tùy thuộc vào vấn đề của khách hàng, loại da, cơ địa, tình trạng da đia kèm và cân nhắc cả điều kiện sống/làm việc của khách hàng đó. Những khách hàng phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ thì sẽ cần phải được xử lý nhẹ nhàng, vừa phải nhằm tránh nguy cơ sạm da do nắng. Đó là chưa kế đến những vấn đề về sức khỏe, bệnh lý mãn tính, thuốc uống tại nhà và độ tuổi.

Hỏi 4: Tại sao mình thấy bạn mình sử dụng dịch vụ đó đạt hiệu quả rất tốt, nhưng khi mình dùng thì lại không đạt hiệu quả như vậy, mà spa lại cứ khăng khăng đề nghị mình sử dụng một dịch vụ khác với giá tiền cao hơn? Phải chăng là spa đang “rút ruột” dịch vụ để hạ chi phí và làm mình chán nản mà phải sử dụng dịch vụ đắt tiền hơn?

Đáp 4: Như những gì đã được phân tích ở câu trả lời trên, mỗi người sẽ có những vấn đề da rất riêng biệt, có thể giống nhau, có thể khác nhau nhưng chắc chắn tình trạng da đi kèm, loại da, cơ địa, điều kiện sinh sống/làm việc, vấn đề sức khỏe, bệnh lý mãn tính, thuốc uống tại nhà, độ tuổi, v.v…. chắc chắn sẽ khác nhau nên hiển nhiên những dịch vụ tốt với người khác chưa chắc đã tốt với mình. Đôi khi các khách hàng quá nhạy cảm về vấn đề giá cả nên cứ nghĩ là spa đang bày vẽ thêm cho mình. Nhưng đối với các spa chân chính và được đào tạo bài bản về chuyên môn thì việc phân tích từng tình trạng da khác nhau và các yếu tố liên quan để đưa ra liệu trình phù hợp nhất cho khách hàng là việc hết sức cần thiết để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Dược sĩ Tiến

BÌNH LUẬN
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
Đăng ký nhận bản tin từ
DƯỢC SĨ TIẾN
Nhập E-mail của bạn để theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất từ Dược sĩ Tiến.