Th8 23/17 by admin

Dược sĩ Tiến và những chia sẻ về phương pháp PRP

Dược sĩ Tiến – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo thẩm mỹ Dược sĩ Tiến, thành viên Viện Hàn Lâm Thẩm Mỹ Nội Khoa Hoa Kỳ đã có những chia sẻ thú vị về phương pháp PRP.

Phương pháp PRP (Platelet Rich Plasma) còn được gọi là huyết tương giàu tiều cầu đang ngày càng được nhiều tín đồ làm đẹp trên khắp thế giới biết đến và ưa chuộng, và thậm chí còn được nhiều nơi đặt cho những cái tên thật oách như mặt nạ Ma Cà Rồng, mặt nạ máu hay Vampire Facelift. Phương pháp này thật ra đã là một phương pháp cũ, vốn được ứng dụng nhiều trong Y học tái tạo nhằm hồi phục các thương tổn, hay các chấn thương, hoặc các vết loét khó lành, và ngày nay, được ứng dụng trong da liễu thẩm mỹ để cải thiện những khuyết điểm của làn da do quá trình lão hóa, hay hồi phục những thương tổn mà làn da phải gánh chịu từ môi trường đầy ô nhiễm, khói bụi độc hại hay khắc phục những hậu quả của các phương pháp trị liệu xâm lấm không đúng mức trước đó. Tuy nhiên, để làm rõ thêm về cơ sở khoa học của phương pháp, cũng như để giải đáp những thắc mắc về sự khác nhau trong quy trình thực hiện, công cụ thiết bị, hay chênh lệch về giá cả và chất lượng dịch vụ giữa các cơ sở khác nhau, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi cùng dược sĩ Phạm Minh Hữu Tiến (hay thường được người trong ngành gọi ngắn gọn là Dược sĩ Tiến), giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo thẩm mỹ Dược sĩ Tiến, thành viên Viện Hàn Lâm Thẩm Mỹ Nội Khoa Hoa Kỳ.

Dược sĩ Tiến – giám đốc Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo thẩm mỹ Dược sĩ Tiến, thành viên Viện Hàn Lâm Thẩm Mỹ Nội Khoa Hoa Kỳ

Chào Dược sĩ Tiến, anh có thể chia sẻ với mọi người về cơ sở khoa học của phương pháp PRP và tại sao hiện nay PRP đang trở thành trào lưu làm đẹp rất hot trên thế giới mà nhiều tín đồ đang theo đuổi không ạ?

Chào em, xin chào quý vị độc giả, PRP hay huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp rút một lượng máu nhất định từ cơ thể bệnh nhân, sau đó dùng phương pháp ly tâm để loại bỏ hồng cầu, và ly trích lấy phân đoạn huyết tương có chứa nhiều tiểu cầu và bạch cầu nhất, sau đó tiêm ngược trở lại vào dùng da hay vùng tổn thương cần hồi phục, từ đó giúp cho thương tổn mau lành và quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn. Cơ sở khoa học của phương pháp này là tận dụng lượng lớn các yếu tố đông máu và các yếu tố tăng trưởng có trong tiểu cầu, cũng như các yếu tố kháng viêm từ bạch cầu, để kích thích quá trình tái tạo và làm lành tổn thương được diễn ra nhanh chóng và trọn vẹn hơn. Trong da liễu thẩm mỹ, phương pháp PRP này thường được ứng dụng trong các liệu trình trẻ hóa da, cải thiện nếp độ ẩm làn da, nếp nhăn li ti, kích thích tăng sinh collagen, điều trị sẹo lõm hay khôi phục nang tóc, chống rụng tóc và kích thích mọc tóc, v.v…

“Phương pháp PRP này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng máu của bệnh nhân cũng như tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của bệnh nhân ngay trước khi rút máu” – Dược sĩ Tiến

Vậy thưa anh, liệu các quy trình thực hiện PRP ở các nơi có giống nhau không? Và tại sao trên thị trường lại có nhiều mức giá khác nhau cho cùng một phương pháp này?

Thực ra, về cơ sở khoa học thì hoàn toàn giống nhau, nhưng phương pháp PRP này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng máu của bệnh nhân cũng như tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của bệnh nhân ngay trước khi rút máu. Ngoài ra, các cơ sở khác nhau sẽ sử dụng trang thiết bị cũng như bộ kit ly tâm máu không giống nhau, quy trình chiết xuất không giống nhau và phương pháp đưa vào da bệnh nhân không giống nhau nên hiệu quả thực tế cũng sẽ có nhiều khác biệt. Mức độ đầu tư của cơ sở càng cao, quy trình mang tính y khoa càng nghiêm ngặt và khối lượng chất xám đầu tư vào quy trình ly trích càng nhiều, hiệu quả càng rõ rệt thì tất nhiên giá thành dịch vụ sẽ cao hơn là điều tất yếu.

Dược sĩ Tiến và phương pháp ly trích, phân đoạn huyết tương giàu tiểu cầu

Dược sĩ Tiến có thể nói rõ hơn về những sự khác biệt đó trong quy trình thực hiện PRP được không ạ?

Điều quan trọng nhất của phương pháp PRP là quá trình ly trích phải làm sao thu được nhiều tiểu cầu nhất có thể, sau đó là lượng yếu tố tăng trưởng được giải phóng từ tiểu cầu sẽ đóng vai trò là hoạt chất quyết định hiệu quả của trị liệu.

Đầu tiên nhất phải kể đến máy ly tâm là thiết bị sẽ được sử dụng để ly trích và chiết tách phân đoạn huyết tương giàu tiểu cầu nhất. Loại máy phải phù hợp với mục đích ly tâm PRP, là dạng góc nghiêng hay cánh quạt, và phải phù hợp với bộ kit ly tâm và quy trình ly tâm được áp dụng. Tất nhiên một máy ly tâm dù của châu Âu nhưng nếu được thiết kế cho việc ly tâm cặn lắng nước tiểu thì cũng chưa chắc đã áp dụng tốt cho việc ly tâm PRP. Thông số trên máy ly tâm cũng mang tính quyết định cho việc ly trích, vì nếu quay quá nhanh trong thời gian dài sẽ khiến tiểu cầu lắng xuống đáy và nhập vào lớp hồng cầu bên dưới, nhưng nếu quay quá chậm trong thời gian ngắn thì việc phân tách sẽ không diễn ra hiệu quả. Và do đường kính trục quay giữa các máy ly tâm khác nhau sẽ không giống nhau, nên thông số áp dụng tối ưu cho thiết bị này chưa chắc đã phù hợp cho một thiết bị khác dù mẫu mã tương tự, vì lực ly tâm tương đối sẽ hoàn toàn khác nhau dù rằng số vòng quay trên một đơn vị thời gian là như nhau. Những đơn vị chỉ thực hiện ly tâm một cách thuộc lòng hay chỉ cảm tính và cảm quan mà không có phương pháp đánh giá và hiệu chuẩn quy trình thì đôi khi phần huyết tương ly trích được lại không giàu tiểu cầu như mong đợi, mà có khi, lượng tiểu cầu còn ít hơn so với trong máu toàn phần rút ra từ bệnh nhân ban đầu.

Kế đến là bộ kit và phương pháp ly trích được áp dụng. Những bộ kit ly tâm khác nhau về dung tích, khác nhau về cấu tạo hình học và khác nhau về khả năng chịu lực sẽ cho ra kết quả ly tâm hoàn toàn khác nhau, và chính điều này cũng dẫn đến sự khác nhau trong hiệu quả thực tế của trị liệu. Đối với một bộ kit lớn (30cc hay 60cc chẳng hạn) nếu được áp dụng quy trình tối ưu thường sẽ cho ra PRP đậm đặc hơn so với PRP thu được từ một bộ kit hay ống nghiệm nhỏ 10cc vì cơ bản là, tổng lượng tiểu cầu trong 30cc máu toàn phần sẽ nhiều hơn tổng lượng tiểu cầu trong 10cc máu toàn phần của cùng một bệnh nhân. Ngoài ra, khả năng chịu lực cao của bộ kit sẽ giúp bộ kit giữ nguyên được hình dạng và cấu tạo khi ly tâm ở tốc độ cao, từ đó sẽ mang đến hiệu quả tối ưu trong 1 vài bước của quy trình cần ly tâm tốc độ lớn. Trên thị trường hiện giờ có nhiều loại bộ kit, có loại chỉ chịu được 4000 rpm nhưng cũng có loại chịu được đến 16000 rpm trên cùng một thiết bị ly tâm.

Và cuối cùng, là cách thức hoạt hóa tiểu cầu để giải phóng yếu tố tăng trưởng và cách thức đưa lượng tiểu cầu cùng yếu tố tăng trưởng đó vào đúng vị trí cần thiết cho trị liệu. Nếu không giải phóng được yếu tố tăng trưởng và đưa chúng vào đúng nơi cần thiết thì toàn bộ quá trình ly tâm sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Dược sĩ Tiến là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và sự tìm tòi, nghiên cứu chuyên sâu về da liễu thẩm mỹ

Cám ơn Dược sĩ Tiến về những chia sẻ hết sức chi tiết ạ, câu hỏi cuối cùng và cũng là mối quan tâm của các chị em rằng là liệu phương pháp có những tác dụng phụ gì nguy hiểm không ạ, như nhiễm trùng chẳng hạn?

Thực ra, nhiễm trùng là một tác dụng phụ không đặc hiệu, không phải của riêng phương pháp PRP mà hầu như tất cả các phương pháp trị liệu nào tạo ra tổn thương hay vết thương hở đều có nguy cơ nhiễm trùng nếu môi trường thực hiện không đảm bảo vệ sinh hoặc cách thức xử lý vết thương không đúng, như nặn mụn cũng có thể nhiễm trùng nếu tay không sạch hay thậm chí chỉ là một vết xước nhỏ trên da cũng có thể nhiễm trùng nếu không được xử lý hay vệ sinh đúng đắn. Tuy nhiên, đối với PRP thì việc xử lý vô trùng cần nghiêm ngặt hơn đối với các trị liệu thông thường. PRP cần được xử lý trong môi trường thổi khí đối lưu 3 chiều để vừa bảo vệ mẫu không nhiễm bẩn từ môi trường ngoài, vừa bảo vệ người xử lý mẫu không nhiễm các loại vi khuẩn virút từ mẫu máu, đồng thời cũng bảo vệ môi trường xung quanh không nhiễm bệnh từ mẫu máu. Không khí thổi vào khu vực xử lý cần được tiệt trùng bằng tia và lọc qua màng lọc HEPA để loại sạch xác vi khuẩn. Ngoài ra, quá trình ly trích cũng cần kỹ lưỡng, tránh để lẫn hồng cầu vào PRP, tránh tiêm hồng cầu vào da hay dưới da sẽ dễ tạo bầm hay nhuộm màu da. Cũng như quá trình hoạt hóa cần diễn ra hoàn toàn và kết thúc trước khi tiêm vào da để tránh trường hợp tạo thành huyết khối trong da. Nói tóm lại, PRP cần được thực hiện bởi những người có đủ trình độ chuyên môn và đã được đào tạo chuyên sâu, bài bản để mang đến hiệu quả tốt nhất mà không lo ngại vấn đề tai biến hay tác dụng phụ. Giá cả không phải là thứ có thể đo lường và so sánh được.

“Kỹ thuật và chuyên môn của người thực hiện là quan trọng. Giá cả không phải là thứ có thể đo lường và so sánh được.” – Dược sĩ Tiến

Xin cám ơn Dược sĩ Tiến về những chia sẻ của anh. Chúc anh nhiều sức khỏe và ngày càng thành công hơn!

PV

 

BÌNH LUẬN
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
  • User name
    Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Integer posuere erat a ante. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam.
Đăng ký nhận bản tin từ
DƯỢC SĨ TIẾN
Nhập E-mail của bạn để theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất từ Dược sĩ Tiến.